รวมบทความและบันทึกต่างๆ

Links

บทความต่างๆที่เกิดจากการทำงานในฐานะนักพัฒนาเว็บไซต์ผมรวมไว้ที่นี่ เพื่อเป็นบันทึกส่วนตัวและแบ่งปันวิธีการแก้ปัญหาที่ผมเจอในชีวิตการทำงาน

การเช็คตำแหน่งว่า user scroll ลงมาถึงล่างสุดของ div แล้วหรือยังใน React(JavaScript)

อันนี้เป็นโน้ตจากการที่ผมพยายามทำแชทให้แอดมินใช้ตอบลูกค้าครับ ที่อยากได้คือลิสรายชื่อที่เวลาเราเลื่อนลงมาลงสุดแล้วให้มันโหลดรายชื่อเพิ่มเหมือนของ Facebook นั่นแหละ ผมก็เลยค้นหาและลองจนใช้งานได้แล้วก็เอามาแปะไว้ในนี้ด้วย กันลืม เวลาจะใช้ครั้งต่อไปจะได้หาง่ายๆ

Read More

การใช้งาน Firebase Database ใน React

อันนี้ผมถึงกับต้องจดเลยทีเดียว เพราะผมคิดว่ามันต้องใช้บ่อย และลองทำตามคลิปที่เค้าสอนแล้วมีปัญหา โค้ดในไฟล์ config ต้องเป็นแบบนี้ ส่วนการนำไปใช้งาน ต้อง import มันมาแบบนี้ แล้วก็ใช้งานในฟังก์ชั่นแบบนี้ ผมฝึกเขียน Toda App บ่อย ผมก็เลยมักจะใช้กับฟังก์ชัน addTodo นี่แหละ พวกคีที่ผมใส่ไว้ใน config ไม่ต้องห่วงหรอกว่ามันจะ connect ได้ ผมลบโปรเจ็คทิ้งไปแล้ว ผมทดลองทำดูเฉยๆ

Read More

แนะนำวิธีการเริ่มพัฒนา Responsive เว็บไซต์ด้วย WordPress ฉบับหัวขโมย

ต้องออกตัวก่อนเลยว่าเหมาะสำหรับคนขี้เกียจมากกว่ามืออาชีพนะครับ ผมแค่อยากแชร์วิธีการขึ้นโปรเจ็คใหม่แบบคลีนๆ เริ่มตั้งแต่เซ็ต WordPress เลย แต่ผมจะไม่เขียนวิธีติดตั้งนะครับ ขอเริ่มตั้งแต่ติดตั้งเสร็จแล้วได้ธีมที่เราจะใช้มาเลยแล้วกัน อันนี้ผมเริ่มจาก Twenty Twenty One เลย ทำไมถึงเลือก Twenty Twenty One? เหตุผลหลักๆเลยคือมันเป็นธีมที่วางโครงสร้างที่จำเป็นมาแบบครบถ้วนแล้วนั่นแหละครับ ครบถ้วนยังไงบ้าง ในมุมมองของผมคือมันมี Sass มาให้ในตัว มี breakpoint สำหรับเช็คขนาดหน้าจอต่างๆมาให้เกือบครบครัน(ผมใช้คำว่าเกือบเพราะมันไม่ได้ใส่จอใหญ่ๆมาให้ ผมไปขโมยมาจาก

Read More

Visibility hidden กับ Display none ต่างกันยังไง

คำถามคลาสสิคเกี่ยวกับ CSS จริงๆ เวลาสัมภาษณ์งานเกี่ยวกับ Front-end มักจะโดนถามตลอด คงเพราะเค้าต้องการวัดความรู้พื้นฐานแหละ ผมคิดว่างั้น Visibility มีสองแบบก็คือ visible กับ hidden ง่ายก็คือซ่อนไว้กับแสดงนั่นแหละ ยกตัวอย่างเช่น ปุ่มนึงในหน้าเว็บ ถ้าซ่อนก็ใส่ visibiility:hidden ถ้าแสดงก็ใส่ visibility:visible แค่นั้นเอง ความต่างของ Visibility hidden กับ

Read More

เรียนไปจดไป: MongoDB

บทความนี้เป็นการจดโน้ตในการเรียนคอร์ส MongoDB ส่วนตัวจาก LinkedIn Learning ชื่อ Learning MongoDB ผมจดไว้เตือนความจำเฉยๆ กันลืม มาเริ่มจดกันเลยดีกว่า อันแรกก็สะดุดเลย หาตัว mongoimport.exe ไม่เจอ อยู่ไหนเนี่ย ลง MongoDB ไม่ได้ให้ Tools มาด้วย ต้องดาวน์โหลดแยกจากลิงค์ MongoDB Database Tools

Read More